Trang chủ » CÁCH TRỊ NGẠT MŨI SỔ MŨI HIỆU QUẢ

CÁCH TRỊ NGẠT MŨI SỔ MŨI HIỆU QUẢ

Trong thời điểm giao mùa này, các vi khuẩn, vi rút gây bệnh hoạt động mạnh hơn các thời điểm khác trong năm. Gây ra nhiều bệnh liên quan đến đường hô hấp như ngạt mũi, sổ mũi. Trong bài viết này sẽ chỉ ra một số cách trị ngạt mũi sổ mũi hiệu quả nhất.

CÁCH TRỊ NGẠT MŨI SỔ MŨI HIỆU QUẢ NHẤT

Kết quả hình ảnh cho nghẹt mũi sổ mũi

SỬ DỤNG KHĂN VÀ GẠC ẤM LÊN MŨI 

Kết quả hình ảnh cho SỬ DỤNG KHĂN VÀ GẠC ẤM LÊN MŨI 

Việc đắp một miếng gạc ấm lên sống mũi, đắp khăn ấm lên trán là một trong những cách trị nghẹt mũi nhanh và hiệu quả. Khăn và gạc ấm có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái và giúp giảm viêm trong lỗ mũi.

Cách thực hiện:

Bạn nhúng khăn và gạc vào một thau nhỏ nước nóng già rồi vắt khăn và gạc cho khô. Bạn gấp khăn lại làm đôi đắp lên trán rồi đắp gạc lên sống mũi. Lặp lại điều này thường xuyên nếu bạn thấy cần.

Bạn cũng có thể nhỏ 1 vài giọt tinh dầu yêu thích như tinh dầu sả, tinh dầu cam, tinh dầu hoa oải hương vào nước nóng.

SÚC MIỆNG BẰNG NƯỚC MUỐI 

Kết quả hình ảnh cho SÚC MIỆNG BẰNG NƯỚC MUỐI 

Bạn vẫn băn khoăn với câu hỏi “nghẹt mũi làm sao hết?” thì súc miệng với nước muối khoáng. Đây chính là một trong những biện pháp khắc phục chứng chảy dịch mũi sau tại gia dễ dàng và rẻ tiền nhất.
Đơn giản bạn chỉ cần cho một chút muối pha loãng với nước ấm và súc miệng, bạn sẽ thấy được hiệu quả thần kì của nước muối trong việc đánh tan dịch nhầy ở cổ họng và làm dịu cơn ho. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, hãy súc miệng với nước muối loãng ấm một vài lần trong ngày.

SỬ DỤNG MÁY TẠO ĐỘ ẨM 

Kết quả hình ảnh cho SỬ DỤNG MÁY TẠO ĐỘ ẨM 

Bạn có biết độ ẩm tối ưu là từ 40 – 60% và khi độ ẩm không khí ở mức dưới 40%, chất nhầy trong mũi của bạn có xu hướng khô lại gây nên tình trạng nghẹt mũi. Điều này thường làm cho việc thở gặp khó khăn hơn. Khi trong mũi có quá nhiều chất nhầy và độ ẩm thấp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp trên phát triển khiến các mô trong mũi bị kích thích dẫn đến nghẹt mũi, sổ mũi…

Việc sử dụng máy tạo độ ẩm giúp cung cấp độ ẩm tối ưu trong không khí một cách nhanh chóng, dễ dàng. Máy hoạt động theo cơ chế chuyển đổi nước thành hơi ẩm và từ từ hòa vào không khí, làm tăng độ ẩm trong phòng. Việc hít thở không khí ẩm này có thể làm dịu các mô bị kích thích, các mạch máu bị sưng trong mũi và xoang của bạn. Việc hít thở không khí ẩm cũng gián tiếp làm loãng chất nhầy trong xoang mũi giúp dịch nhầy thoát ra ngoài dễ dàng hơn, từ đó giúp bạn thở lại bình thường.

Nếu nhà bạn có đông người thì việc bỏ ra một khoản tiền mua máy tạo độ ẩm để cả nhà sử dụng có lẽ là một khoản đầu tư mang lại nhiều lợi ích.

BỔ SUNG ĐỦ NƯỚC

Kết quả hình ảnh cho BỔ SUNG ĐỦ NƯỚC

ịch nhầy dày đặc sẽ khiến cho bạn cảm thấy khó chịu và thậm chí còn khó thở. Vì thế, duy trì đủ lượng nước cho cơ thể giúp giải đáp cho câu hỏi nghẹt mũi phải làm sao. Nước sẽ làm mỏng dịch nhầy và ngăn chặn sự tắc nghẽn.
Mỗi ngày, người trưởng thành cần 35g nước cho 1kg thể trọng. Nhu cầu nước của trẻ em cao gấp 3 – 4 lần. Trung bình mỗi người cần 6 – 8 cốc nước/ngày (tương đương 1,5 lít). Nước đưa vào cơ thể dưới dạng thức ăn và đồ uống. Nhu cầu nước hàng ngày của cơ thể còn tùy theo thời tiết, điều kiện sinh hoạt, tình trạng lao động, tình trạng sinh lý… Người càng cao tuổi lượng nước trong cơ thể càng ít. Ở trẻ sơ sinh lượng nước chiếm 75 – 80% cân nặng, nhưng người 60 – 70 tuổi lượng nước chỉ chiếm 50% trọng lượng.

MASSAGE ĐIỂM GIỮA HAI CUNG LÔNG MÀY 

Kết quả hình ảnh cho MASSAGE ĐIỂM GIỮA HAI CUNG LÔNG MÀY 

Khi bị nghẹt mũi gây khó thở, bạn hãy massage điểm giữa lông mày nhẹ nhàng trong một phút. Việc này có tác động tích cực đến niêm mạc mũi khi giúp ngăn ngừa dịch trong mũi trở nên khô và viêm xoang, giúp giảm áp lực trong xoang trán và có tác dụng phòng ngừa nghẹt mũi.

XÔNG HƠI 

Kết quả hình ảnh cho XÔNG HƠI 

Đây cũng là một mẹo đơn giản trị hội chứng chảy dịch nước mũi sau. Khi hít sâu một làn hơi ấm nóng, lượng chất nhầy trong mũi sẽ giảm thiểu đi đáng kể.
Hãy lấy một bát nước sôi, lấy một cái khăn trùm kín đầu của bạn và bát nước. Sau đó hít thở hơi nóng ít nhất 10 phút. Bạn có thể thêm một số loại tinh dầu tự nhiên để thư giãn hơn. Thực hiện 2-3 lần mỗi ngày cho đến khi hoàn toàn bình phục.

Chúc các bạn áp dụng thành công và khỏi bệnh sớm!