Trang chủ » NƯỚC NHIỄM SẮT LÀ GÌ?

NƯỚC NHIỄM SẮT LÀ GÌ?

Hiện nay nước nhiễm sắt đang là một vấn đề rất được quan tâm bởi nó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chúng ta. Vậy nước nhiễm sắt là gì? Cách xử lý nước nhiễm sắt như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

NƯỚC NHIỄM SẮT LÀ GÌ? CÁCH XỬ LÝ NƯỚC NHIỄM SẮT

NƯỚC NHIỄM SẮT LÀ GÌ?

Kết quả hình ảnh cho NƯỚC NHIỄM SẮT LÀ GÌ?

Sắt hòa tan trong nước là sắt 2 (Fe2+) sẽ gây cho nước có mùi tanh rất khó chịu. Khi tiếp xúc với không khí thì sắt 2 (Fe2+) sẽ chuyển hóa thành sắt 3 (Fe3+) kết tủa tạo màu đỏ nâu gây mất thẩm mỹ cho nước, làm cho quần áo bị ố vàng, sàn nhà, dụng cụ bị ố màu nâu đỏ. Hơn nữa, khi nước chảy qua đường ống, sắt sẽ lắng cặn gây gỉ sét, tắc nghẽn trong đường ống.

Nước bị nhiễm sắt sẽ làm cho thực phẩm biến chất, thay đổi màu sắc, mùi vị; làm giảm việc tiêu hóa và hấp thu các loại thực phẩm, gây khó tiêu, nước nhiễm sắt dùng để pha trà sẽ làm mất hương vị của trà, nước nhiễm sắt dùng để nấu cơm làm cho cơm có màu xám.

 

NGUYÊN NHÂN 

Kết quả hình ảnh cho NGUYÊN NHÂN NƯỚC NHIỄM SẮT

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước nhiễm sắt. Đối với mạch nước ngầm, nước thải từ các công trình khai thác khoáng sản, nước thải này trong quá trình khai thác sẽ ngấm vào mạch nước ngầm quanh đó. Việc chôn vùi rác thải bừa bãi, các rác thải không được xử lý đúng cách gây ra tình trạng ngấm chất ô nhiễm trong đó có sắt vào nước ngầm.

Đối với nước trên bề mặt, tình trạng nước nhiễm sắt bắt nguồn từ việc vứt rác thải bừa bãi, đổ rác bừa bãi và chưa được xử lý, lâu ngày sau những trận mưa, các chất bẩn này theo nước ngấm vào đất, một phần theo nước chảy ra ao hồ sông suối dẫn đến nước nhiễm sắt nặng. Thêm vào đó, các nhà máy sản xuất ngày càng nhiều, nước thải từ các bể chứa chưa xử lý được hết sẽ rò rỉ ra sông suối ao hồ, nước thải sinh hoạt của dân cư rất lớn, chưa được xử lý đã thải trực tiếp ra môi trường làm nguồn nước ô nhiễm nặng nề đặc biệt là ô  nhiễm sắt. Bên cạnh đó, nước từ các công trình đường sắt, đường bộ, các tuyến đường vận tải cũng là một trong những nguyên nhân gây ra nước nhiễm sắt.

CÁCH XỬ LÝ NƯỚC NHIỄM SẮT

Tại các khu vực có nguồn nước máy hoặc nguồn nước được kiểm soát của cơ quan chức năng, chất lượng nước ổn định. Còn tại các khu vực người dân phải tự khai thác nước sinh hoạt, cần chủ động xử lý nguồn nước trước khi sử dụng. Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM đề xuất phương pháp xử lý nước đơn giản tại hộ gia đình như sau:

Tùy theo tính chất, mức độ và nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, người
dân có thể tự xử lý nước tại hộ gia đình bằng phương pháp đơn giản. Có thể lựa chọn phương pháp xử lý nước hiệu quả và chi phí phù hợp như sau:

GIÀN MƯA 

Kết quả hình ảnh cho GIÀN MƯA 

Mục đích là nâng pH, khử sắt, khử mùi tanh của sắt.
Giàn mưa làm cho nước tiếp xúc với không khí để nhận oxy từ không khí khử sắt và nâng độ pH.
Có thể tạo đơn giản bằng cách đục ống nhựa PVC, cứ cách 3cm lại đục 1 lỗ. Sau đó bịt 1 đầu ống lại, cho nước chảy từ các lỗ đục xuống bể lọc

BỂ LỌC 

Kết quả hình ảnh cho BỂ LỌC 

Mục đích là lọc cặn, độ đục, chất hữu cơ, làm trong nước, khử mùi (mùi bùn đất, mùi chất hữu cơ).

– Nước qua giàn mưa xuống bể qua các lớp vật liệu sau:
+ Lớp cát vàng hoặc cát thạch anh (độ dày 25 – 30cm).
+ Than hoạt tính (độ dày 10 cm).
+ Lớp đá sỏi nhỏ đường kính 0,5 – 1 cm (độ dày 10 cm).

– Dưới đáy bể dùng ống nhựa khoan lỗ phần ống nằm trong bể nhằm ngăn vật liệu lọc rơi vào đường ống.

– Tùy theo tình hình thực tế và công suất sử dụng của gia đình, nên rửa lớp váng màu vàng đóng trên bề mặt lớp cát trên cùng với tần suất 1 – 3 tháng/lần. Trường hợp vật liệu quá bẩn cần thay vật liệu lọc

KHỬ TRÙNG NƯỚC

Kết quả hình ảnh cho KHỬ TRÙNG NƯỚC bằng Chloramin B

Nước sau khi qua lọc vẫn phải đun sôi trước khi sử dụng cho ăn uống nhằm tránh các bệnh đường ruột do vi khuẩn trong nước (vì có thể còn vi khuẩn trong nước).
Có thể sử dụng hóa chất Chloramin B để khử trùng nước. Nước chỉ được khử trùng sau khi qua quá trình lọc với hóa chất. Sử dụng 3g bột Cloramin B 25% khử trùng 1m3 nước. Nước sau khi khử trùng để thoáng 30 phút mới sử dụng

Nhưng những cách trên không hoàn toàn hiệu quả. Thay vào đó, hiện nay mỗi gia đình đều có một chiếc máy lọc nước sinh hoạt để sử dụng hàng ngày.

Kết quả hình ảnh cho ecotar 8

Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn!